LÀ TIỀN ĐỀ VỮNG CHẮC

Được đánh giá là một “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế sôi động của An Giang, Ngành Xây dựng An Giang đã từng bước xứng đáng với vị trí là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế tỉnh nhà.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Giám đốc Sở Xây dựng An Giang nói: “Phải khẳng định rằng quy hoạch xây dựng là một việc làm cần thiết, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và phát triển đô thị với mục tiêu phát triển ổn định, bền vững. Quy hoạch xây dựng cũng là một công cụ hữu hiệu giúp các cấp, các ngành của tỉnh và địa phương trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện những nhiệm vụ chính trị, góp phần cụ thể hóa mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và môi trường sinh thái đặc trưng của vùng ĐBSCL”. Theo đó, bằng nỗ lực của toàn Ngành, đến hôm nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các đô thị trên địa bàn tỉnh An Giang ngày càng được hoàn thiện, đời sống của người dân đô thị từng bước được nâng cao; qua đó, đã góp phần thúc đẩy mạng lưới hệ thống đô thị ngày càng phát triển cả về chất và lượng.

Dự kiến cuối năm 2020 toàn tỉnh có 24 đô thị, bao gồm: 01 đô thị loại I là thành phố Long Xuyên; 01 đô thị loại II là thành phố Châu Đốc; 01 đô thị loại III là thị xã Tân Châu; 04 đô thị loại IV là thị trấn Núi Sập, Phú Mỹ, Tịnh Biên và Chợ Mới; 03 đô thị loại IV dự kiến trình Bộ Xây dựng trong năm 2020 là Cái Dầu, An Châu, Tri Tôn; 14 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến đạt 43%.

Không chỉ vậy, từ đầu năm đến nay, Ngành đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chủ động, kiểm soát, ngăn chặn, ứng phó dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. Cụ thể, đã quan tâm theo dõi và nhắc nhở các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công xây dựng thực hiện tốt công tác thi công công trình vừa thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cũng như chủ động phối hợp với các sở, ban ngành xây dựng các kế hoạch rút ngắn tiến độ triển khai thi công xây dựng công trình góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Ngành cũng đã chủ động hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục cho các nhà đầu tư bị chậm triển khai do dịch Covid-19 để góp phần đưa tỉnh nhà cơ bản tiếp tục đi lên sau đại dịch.

Chia sẻ thêm về thành công trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), bà Thúy nói: Ngay từ ban đầu, Ngành đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như đơn giản hóa tất cả các thủ tục, giảm 20% thời gian theo quy định và đặc biệt đối với thủ tục cấp phép xây dựng cho Doanh nghiệp, thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với công trình  hiện chỉ còn 10-15 ngày (giảm 50% so với Luật Xây dựng quy định thời gian cấp phép xây dựng là 30 ngày).  Ngoài ra, đã hướng dẫn và giải đáp cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về các vướng mắc liên quan đến việc triển khai dự án, hoạt động thông qua các hình thức như giải đáp trực tiếp hoặc thông qua điện thoại, giải đáp bằng văn bản, giải đáp thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. “Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Xây dựng, sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức đến nay công tác CCHC tại cơ quan đã có nhiều chuyển biến rõ nét, được tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đánh giá cao góp phần cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh An Giang. Theo đó, bản thân tôi, cũng như người lãnh đạo phải là “tấm gương”, là hạt nhân xây dựng sự thống nhất, đoàn kết trong tập thể lãnh đạo sở và trong ngành. Bám sát phương châm làm sao để công chức, viên chức hiểu việc mình làm, hạnh phúc việc mình làm và tự hào với việc mình làm” – Bà Thúy nhận định thêm.

MẠNH DẠN

Có thể nói, việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ được coi là “hệ thống xương sống” của một đô thị và là một trong những vấn đề trọng tâm, quan trọng trong việc phát triển đô thị bền vững của tỉnh An Giang. Để tiếp tục phát triển, đáp ứng được yêu cầu của tỉnh trong thời gian tới trong công cuộc này, Giám đốc Sở Xây dựng an Giang, cho biết: Ngành sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp, chỉnh trang đô thị đồng bộ với mục tiêu phát triển đô thị của tỉnh. Theo đó, sẽ triển khai đạt hiệu quả chương trình Phát triển đô thị đề ra đến năm 2025 tổng số đô thị toàn tỉnh An Giang là 27 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa dự kiến đạt 43%. Hiện tỉnh cũng đang phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất dự án cấp nước vùng ĐBSCL đối với 02 dự án thuộc cụm III theo Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL đến năm 2030 tầm nhìn 2050, là Nhà máy nước Sông Hậu 2 (công suất 200.000m3/ ngày, giai đoạn đến năm 2025), và Nhà máy nước sông Hậu 3 (công suất 100.000m3/ngày, giai đoạn đến năm 2025). Đi liền với thực hiện theo Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh An Giang đến năm 2030, định hướng đến năm 2050. Từng bước xây dựng hệ thống quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị thông qua ứng dụng công nghệ mới cũng như quy trình giải quyết công việc, kết nối chia sẻ liên ngành với một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh theo “Đề án An Giang điện tử”.

Với kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khá đồng bộ và đi trước một bước để tạo đột phá cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Trước tốc độ xây dựng và phát triển đô thị như hiện nay, trong tương lai không xa, bằng những thành quả mà tỉnh đã đạt được, chắc chắn chúng ta sẽ được thấy một An Giang khang trang hơn, quy mô hơn, hiện đại hơn và đặc biệt là thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu như diễn biến hiện nay và trong tương lai./.

Lập Nguyễn

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hội Nhập